การควบคุมอาหารโรคไต

ทำไมการควบคุมอาหารโรคไตจึงมีความสำคัญอย่างมาก

การควบคุมอาหารโรคไต

ทำไมการควบคุมอาหารโรคไตจึงมีความสำคัญอย่างมาก
✔️ชะลอการเสื่อมของไต
✔️ยืดเวลาที่จะต้องล้างไตให้ช้าลง
✔️ลดภาระการทำงานของไตในการขับถ่ายของเสีย
✔️ทำให้ไตส่วนที่เหลืออยู่ไม่ต้องทำงานหนักมาก
✔️ป้องกันภาวะขาดสารอาหาร
✔️ช่วยให้มีสุขภาพดีและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ดังนั้นผู้ป่วยโรคไตควรจำกัดและหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิด เนื่องจากไตไม่สามารถทำงานได้ปกติ

✔️โซเดียม ร่างกายต้องการโซเดียมในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้เซลล์ทำงานได้ปกติ แต่เมื่อเป็นโรคไตร่างกายจะไม่สามารถกำจัดโซเดียมส่วนเกินออกไปได้ จึงต้องระมัดระวังอาหารโซเดียมสูง โดยอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ อาหารกึ่งสำเร็จรูป เบคอน ไส้กรอก อาหารที่ใส่ผงฟู ผงชูรส

✔️โพแทสเซียม เป็นเกลือแร่ที่ช่วยให้การทำงานของกล้ามเนื้อและประสาทเป็นไปอย่างปกติ เมื่อไตทำงานลดลงจะลดการขับโพแทสเซียมทางปัสสาวะ อาจทำให้เป็นตะคริวหรือหัวใจเต้นผิดปกติได้
สำหรับฟอสฟอรัส เมื่อไตวาย ร่างกายจะมีปัญหาการดูดซึมแคลเซียม และขับฟอสฟอรัส
ดังนั้นผู้ป่วยโรคจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโพแทสเซี่ยมและฟอสฟอรัสสูง เช่น ผักผลไม้สีเข้ม เมล็ดธัญพืช เมล็ดถั่ว ผลไม้แห้งทุกชนิด ผลิตภัณฑ์จากนม ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอรี่ เป็นต้น

✔️โปรตีน เป็นอีกสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ถ้ากินโปรตีนปริมาณมากเกินไปจะทำให้ไตทำงานหนักขึ้น และเสื่อมเร็วขึ้น ผู้ป่วยโรคไตจึงควรจำกัดโปรตีนเพื่อลดการทำงานของไต เพื่อชะลอความเสื่อมของไต
ดังนั้นจึงต้องจำกัดอาหารประเภทโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ และโปรตีนจากพืช ในปริมาณที่เหมาะสม โดยโปรตีนจากปลาและไข่ขาว นับเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพดีสำหรับผู้ป่วยโรคไต เพราะมีกรดอมิโนจำเป็นที่ไตสร้างไม่ได้และมีแร่ธาตุฟอสฟอรัสต่ำ