โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่ยังไม่มีวิธี การรักษาโรคเบาหวาน ให้หายขาดได้ แต่หากเราทราบสาเหตุของโรคและทำการวินิจฉัยโรคตรวจเจอตั้งแต่ระยะแรก ๆ จะทำให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี และลดโอกาสในการเกิดภาวะแทรกซ้อนดังกล่าวได้ โดยวันนี้เราก็มีข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการรักษา และแนวทางในการดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวานมาฝาก ไปทำความเข้าใจกันเลย

วิธีการรักษาโรคเบาหวาน

ในอดีต การรักษาโรคเบาหวาน ทำได้เพียงแค่การควบคุมระดับน้ำตาลภายในเลือด เพื่อลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานเท่านั้น ไม่สามารถที่จะรักษาโรคเบาหวานให้หายขาดได้ แต่ในปัจจุบันนี้ได้มีการศึกษาวิธีการรักษาโรคเบาหวานมาอย่างต่อเนื่อง จนพบว่ามีวิธีการรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวานให้หายขาดได้ โดยเฉพาะผู้ที่เพิ่งเริ่มเป็นเบาหวานมาไม่นานมากนัก ได้แก่ การผ่าตัดกระเพาะอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก ในผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีโรคอ้วนร่วมด้วย พบว่านอกจากจะสามารถลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังทำให้ผู้ป่วยนั้นหายขาดจากโรคเบาหวาน ซึ่งเป็นเฉพาะผู้ป่วยบางรายเท่านั้น แต่ถึงอย่างไร การผ่าตัดกระเพาะอาหารไม่สามารถทำได้ทุกคน เพราะว่าการกระทำแบบนี้มีผลข้างเคียงจากการผ่าตัดตามมา แพทย์จึงเลือกทำการผ่าตัดในผู้ป่วยบางรายที่มีความจำเป็นเท่านั้น จึงทำให้โรคเบาหวานนี้เป็นโรคเรื้อรัง และพบอุบัติการณ์การเกิดโรคที่เพิ่มมากขึ้น แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นโรคที่เกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมาได้เยอะ ก็สามารถควบคุมได้ หากผู้ป่วยมีความเข้าใจเกี่ยวกับโรค และมีความพร้อมในการรักษา ก็จะทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของคนป่วยนั้นใกล้เคียงกับบุคคลที่เป็นปกติได้มากที่สุด โดยวิธีการรักษาทางการแพทย์ที่ใช้ในปัจจุบัน ได้แก่

 • ฉีดอินซูลินเข้าสู่กระแสเลือด ในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 1
 • การรับประทานยา โดยจะต้องรับประทานเวลาเดิมทุกวัน วิธีนี้จะใช้รักษาในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 โดยจะพิจารณาตามความรุนแรงของโรค และการเกิดอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ ร่วมด้วย

วิธีการรักษาโรคเบาหวาน

แนวทางการดูแลผู้ป่วยเบาหวาน

โดยทั่วไป สาเหตุของการเกิดโรคเบาหวาน นอกจากจะเกิดจากความผิดปกติภายในร่างกายแล้ว ก็เกิดจากพฤติกรรมการกินเป็นส่วนใหญ่ หากใครที่กำลังป่วยเป็นโรคเบาหวานอยู่ เรามาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร เพื่อให้สุขภาพดีขึ้น และจะได้ลดความรุนแรง หรือลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ กันดีกว่า ซึ่งเราก็มีแนวทางในการดูแล การรักษาโรคเบาหวาน มาแนะนำ ดังต่อไปนี้

1.ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินใหม่ เป็นสิ่งแรกที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรทำ โดยจะต้องดูแล และควบคุมพฤติกรรมการกินของตนเอง ด้วยการลดปริมาณของหวาน หรืออาหารจำพวกแป้งและคาร์โบไฮเดรต เพราะเมื่อย่อยแล้วจะกลายเป็นน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้อาการรุนแรงขึ้น หรือให้เปลี่ยนจากการทานข้าวขาว มาเป็นข้าวไม่ขัดสี อย่างเช่น ข้าวกล้อง และจะต้องลดการบริโภคของหวานต่าง ๆ รวมถึงน้ำอัดลม ขนมหวาน ขนมปังด้วย ก็จะช่วยบรรเทาอาการป่วยได้เยอะ

2.รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง

นอกจากผู้ป่วยโรคเบาหวานจะต้องลดการรับประทานอาหารหวาน มัน เค็มแล้วควรที่จะหันมาบริโภคอาหารที่มีกากใยสูง อย่างเช่น ผักใบเขียว รวมถึงการเลือกรับประทานผลไม้อื่น ๆ ที่มีรสหวานน้อยในปริมาณที่พอเหมาะด้วย เพราะเส้นใยอาหารจะช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาล ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นจนเกินไป

3.ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ

เราควรที่จะดูแลตนเองให้มากยิ่งขึ้น โดยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเดินเร็ว ปั่นจักรยาน เต้นแอโรบิก หรือการออกกำลังกายรูปแบบอื่น ๆ ที่คุณชื่นชอบครั้งละประมาณ 30 นาที และในหนึ่งสัปดาห์ควรที่จะออกกำลังให้ได้ 3-5 วัน ยิ่งคนที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ด้วยแล้ว จำเป็นจะต้องออกกำลังกายให้มากขึ้น เพื่อควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสมด้วย

แนะนำเมนูอาหารสำหรับคนเป็นโรคเบาหวาน

อย่างที่หลาย ๆ คนทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าหากใครที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน จะต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลต่ำ หรือมีส่วนช่วยในการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ ซึ่งเป็นวิธีที่ควบคุมเบาหวานได้ผลดีมาก ๆ คือเราจะต้องรับประทานอาหาร ที่ช่วยลดระดับน้ำตาลให้ใกล้เคียงปกติมากที่สุด วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน หรือกำลังอยู่ในความเสี่ยงที่กำลังจะเป็นเบาหวาน และจะต้องควบคุมอาหารการกินอย่างเคร่งครัด ซึ่งเมนูที่เราจะนำมาฝากในวันนี้ ก็สามารถนำไปปรับเปลี่ยนให้เป็นเมนูที่คุณชอบได้เลย และถ้าหากผู้ป่วยเบาหวานท่านใดยังไม่ค่อยมีความเข้าใจ ในเรื่องของการควบคุมหรือ การรักษาโรคเบาหวาน ด้วยการควบคุมอาหารการกิน ก็สามารถขอคำแนะนำจากนักโภชนาการ หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคเบาหวาน เพื่อที่จะได้ช่วยกันออกแบบเมนูในแต่ละมื้อให้กับผู้ป่วยทุกท่านได้นำไปรับประทานกันนั่นเอง เรามาดูเมนูที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยเบาหวานกันเลยดีกว่า

 • ราดหน้าปลาเต้าซี่พริกหวาน
 • บร็อกโคลี่ผัดเห็ดหอม
 • โจ๊กไก่
 • ข้าวต้มหมู
 • หมูอบไข่ดาว
 • น้ำพริกมะขาม
 • สลัดผัก
 • สลัดทูน่า
 • ตอติญ่า แกงเขียวหวานไก่
 • สเต็กปลากะพง ราดซอสผัดฉ่า
 • สปาเกตตี้โฮลวีท

ผู้ป่วยหรือผู้ที่มีความเสี่ยงโรคเบาหวาน ควรที่จะรับประทานอาหารตามจำนวนมื้อปกติ เเต่ต้องระวังเรื่องของปริมาณอาหารและปริมาณน้ำตาล ที่สำคัญอย่าตามใจปาก และไม่ควรกินจุกจิกนอกมื้ออาหาร ควรรับประทานอาหารให้ตรงเวลาเดิมทุกวัน เพื่อรักษาสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด โดยการรับประทานอาหารที่สามารถเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ ก็ต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง เช่น การรับประทานข้าวให้น้อยลงครึ่งหนึ่ง ถ้าไม่อิ่มก็ให้รับประทานพวกเนื้อสัตว์และผักเข้าไปแทน, ไม่ควรรับประทานผลไม้ นม หรือโยเกิร์ตแทนข้าว เพราะจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้

โดยในปัจจุบันนี้โรคเบาหวานชนิดที่ 1 ยังไม่สามารถป้องกันได้ แต่เราสามารถที่จะป้องกันโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ โดยมีการศึกษาเกี่ยวกับโรคเบาหวานที่แสดงให้เห็นว่า การควบคุมอาหารและน้ำหนักตัวที่เหมาะสม พร้อมกับออกกำลังกายเป็นประจำจะสามารถลดโอกาสการเกิดโรคเบาหวานอย่างมีนัยยะสำคัญ นั่นก็เพราะว่าการออกกำลังกายจะช่วยให้อินซูลินทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและยังทำให้สุขภาพแข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย สำหรับผู้ที่ป่วยด้วยโรคเบาหวานก็ต้องออกกำลังกายควบคู่ไปกับการควบคุมอาหาร โดยเลือกสรรเมนูที่ดีต่อสุขภาพของตนเอง ซึ่งเราขอแนะนำ Modish Food Design ให้เป็นผู้ช่วยในการออกแบบเมนูอาหารให้กับคุณ เพราะที่นี่มีทีมแพทย์โภชนาการผู้เชี่ยวชาญ นักกำหนดอาหาร และนักโภชนาการ ที่จะดูแลเรื่องอาหารให้กับผู้ป่วยเบาหวานโดยเฉพาะ โดยมีคอร์สอาหารราคาพิเศษจัดส่งถึงบ้านอีกด้วย คุณสามารถเข้ามาปรึกษาหรือสอบถามเพิ่มเติมก่อนได้เลยที่นี่

โทร : 090-919-7414

Line ID : @modishfooddesign (มี@ด้านหน้า) หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40rje5924p

เพจ FB : https://www.facebook.com/modishfooddesign