Top posts

ทำไมผู้ป่วยไต ต้องเน้นทานอาหารจากแป้งปลอดโปรตีน ?

ไต คืออวัยวะที่มีหน้าที่กรองและดูดซึมสารอาหารต่างๆที่มีประโยชน์กลับเข้าสู่ร่างกาย รวมทั้งขับของเสียที่ร่างกายไม่ต้องการออกผ่านทางปัสสาวะ ในคนทั่วไป “ไต” จะสามารถทำหน้าที่ดังกล่าวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ 100% แต่ในผู้ป่วยโรคไตเสื่อมนั้น ไตของเขาจะไม่สามารถทำหน้าที่ได้ครบ 100% “โรคไตเสื่อม” ถ้าแบ่งตามระดับการทำงานของไตที่ยังเหลืออยู่ จะมีอยู่ 5...

พรีไบโอติก โพรไบโอติก คืออะไรนะ ?

เคยเป็นไหมคะที่ประสบปัญหากับการเข้าห้องน้ำครั้งละนานๆ..ขับถ่ายแต่ละทีก็แสนจะลำบากยากเย็น..หรือบางวันท้องไส้ไม่ค่อยดีต้องเข้าๆ-ออกๆห้องน้ำอยู่บ่อยๆ เกริ่นมาแบบนี้คงมีหลายๆคนพยัคหน้าตามหงึกๆ..โดยเฉพาะฝั่งที่ถ่ายยาก เพราะมันทั้งอึดอัดแล้วก็ทรมานเสียเหลือเกิน วันนี้โมดิชจึงอยากพาทุกๆท่านมารู้จักกับผู้ช่วยที่เป็นมิตรกับลำไส้และระบบขับถ่าย อย่างโพรไบโอติกและพรีไบโอติกกันค่ะ โพรไบโอติก โพรไบโอติก เป็นจุลินทรีย์มีชีวิต แต่ก็ไม่ใช่จะหมายความว่าเป็นจุลินทรีย์อะไรก็ได้นะคะ..เพราะ โพรไบโอติกเป็นจุลินทรีย์ที่ได้รับการคัดเลือกแล้วว่าเป็นชนิดสายพันธุ์ดีที่ก่อให้เกิดประโยชน์แก่ร่างกาย อย่างเช่น สายพันธุ์ Lactobacillus casei...

Milk Allergy vs Milk Intolerance

“แพ้นม ห้ามดื่มนมหรือผลิตภัณฑ์จากนม” ทุกคนต้องเคยได้ยินประโยคนี้เป็นแน่ แต่ท่านทราบหรือไม่ว่า แท้จริงแล้วนั้น ภาวะของการแพ้นม มี 2 ประเภท ได้แก่ Milk Allergy กับ Milk...

ไตกับฟอสฟอรัส

คนที่เป็นโรคไตหรือมีคนใกล้ชิดที่เป็นโรคไต ส่วนใหญ่น่าจะคุ้นเคยกับคำว่า ”ฟอสฟอรัส” จากแพทย์ นักกำหนดอาหาร นักโภชนาการหรือแม้กระทั่ง จากใบแสดงผลตรวจทางห้องปฏิบัติการกันมาบ้าง แต่เคยสงสัยไหมคะว่าไอเจ้าค่านี้มันคือค่าอะไร… จริงๆแล้วฟอสฟอรัสเป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งซึ่งมีความจำเป็นต่อร่างกาย โดยส่วนใหญ่มันจะถูกเก็บไว้ในกระดูกของเราถึง 80 เปอร์เซ็น นอกนั้นจะถูกเก็บไว้ที่กล้ามเนื้อและเลือดค่ะ ซึ่งในคนปกติหากได้รับฟอสฟอรัสเกินก็จะถูกขับทิ้งทางไตโดยออกมาในรูปของปัสสาวะ...

โปรตีน 7 กรัม หาได้ในเนื้อสัตว์…

สงสัยมั้ยว่า….เวลานักโภชนาการหรือนักกำหนดอาหาร สอบถามประวัติการทานของผู้ป่วย ทำไมต้องซักถึงปริมาณการทานละเอียดจัง? แล้วเขารู้ได้อย่างไรว่าเรากินเยอะหรือน้อยเกินไป? เวลานักโภชนาการจะคำนวณหาพลังงานและสารอาหารที่เราควรได้รับในแต่ละวันนั้น มักจะใช้สูตรคำนวณเฉพาะเจาะจงตามสภาวะโรคของแต่ละคนค่ะ อีกทั้งต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่นๆที่อาจส่งผลต่อระบบเมทาบอลิซึมในร่างกายด้วยค่ะ เช่น การอักเสบ/บาดเจ็บ, ยา, ผลข้างเคียงของโรค, lifestyle ของบุคคล เป็นต้น...

ดัชนีน้ำตาล (Glycemic Index: GI)

ดัชนีน้ำตาล หรือ Glycemic Index บางคนอาจเรียกว่า ค่า GI เป็นตัวเลขที่บ่งบอกว่า อาหารชนิดนั้นสามารถทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นได้มากน้อยเพียงใด หลังจากที่รับประทานเข้าไปแล้ว 2 ชั่วโมง โดยเทียบกับการรับประทานอาหารอ้างอิง ซึ่งก็คือน้ำตาลกลูโคส...

ทำไมคนโรคไตจึงควรทานอาหารเฉพาะทาง?

การควบคุมอาหารโรคไต ทำไมการควบคุมอาหารโรคไตจึงมีความสำคัญอย่างมาก การควบคุมอาหารโรคไต ทำไมการควบคุมอาหารโรคไตจึงมีความสำคัญอย่างมาก ✔️ชะลอการเสื่อมของไต ✔️ยืดเวลาที่จะต้องล้างไตให้ช้าลง ✔️ลดภาระการทำงานของไตในการขับถ่ายของเสีย ✔️ทำให้ไตส่วนที่เหลืออยู่ไม่ต้องทำงานหนักมาก ✔️ป้องกันภาวะขาดสารอาหาร ✔️ช่วยให้มีสุขภาพดีและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ดังนั้นผู้ป่วยโรคไตควรจำกัดและหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิด เนื่องจากไตไม่สามารถทำงานได้ปกติ ✔️โซเดียม ร่างกายต้องการโซเดียมในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้เซลล์ทำงานได้ปกติ...

เป็นโรคไตเลือกทานผลไม้ชนิดไหนดี?

ผลไม้ เป็นอาหารว่างที่มีคุณประโยชน์ อร่อย และเสริมสร้างพลังงานได้ดี แต่ใช่ว่าจะทานผลไม้ชนิดไหนอะไรก็ได้ ยิ่งในผู้ป่วยโรคไตยิ่งต้องระวัง เพราะนอกจากแร่ธาตุโซเดียมที่มีผลต่อไตแล้ว ยังมีแร่ธาตุอีกตัวที่สำคัญเช่นกัน คือ “แร่ธาตุโพแทสเซียม” เหตุที่ผู้ป่วยไตต้องระวังในการเลือกทานผลไม้ เนื่องจากผลไม้ทุกชนิดมีโพแทสเซียมอยู่ ซึ่งโพแทสเซียมนี้มีบทบาทสำคัญต่อร่างกาย คือ...

เลือกน้ำมันให้ถูกชนิดไม่พอ…ต้องเลือกให้ถูกต่อสุขภาพด้วย

ไขมันเป็นหนึ่งในสารอาหารหลักที่จำเป็นสำหรับร่างกาย ไขมันเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเซลล์ทุกเซลล์ นอกจากนี้แล้ววิตามินเอ ดี อี เค ก็ยังต้องใช้ไขมันในการดูดซึม ซึ่งความต้องการไขมันของคนทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 25-35% ของความต้องการพลังงานทั้งหมดในหนึ่งวัน เมื่อร่างกายได้รับไขมันเข้าไปแล้วจะย่อยให้กลายเป็นกลีเซอรอลและกรดไขมัน ซึ่งกรดไขมันนี้เองที่มีส่วนสำคัญต่อสุขภาพร่างกาย โดยกรดไขมันสามารถแบ่งออกได้เป็น กรดไขมันอิ่มตัว...

All

ทำไมคนโรคไตจึงควรทานอาหารเฉพาะทาง?

การควบคุมอาหารโรคไต ทำไมการควบคุมอาหารโรคไตจึงมีความสำคัญอย่างมาก การควบคุมอาหารโรคไต ทำไมการควบคุมอาหารโรคไตจึงมีความสำคัญอย่างมาก

อ่านต่อ

Milk Allergy vs Milk Intolerance

“แพ้นม ห้ามดื่มนมหรือผลิตภัณฑ์จากนม” ทุกคนต้องเคยได้ยินประโยคนี้เป็นแน่ แต่ท่านทราบหรือไม่ว่า แท้จริงแล้วนั้น ภาวะของการแพ้นม มี 2 ประเภท ได้แก่ Milk Allergy กับ Milk

อ่านต่อ

ไตกับฟอสฟอรัส

คนที่เป็นโรคไตหรือมีคนใกล้ชิดที่เป็นโรคไต ส่วนใหญ่น่าจะคุ้นเคยกับคำว่า ”ฟอสฟอรัส” จากแพทย์ นักกำหนดอาหาร นักโภชนาการหรือแม้กระทั่ง จากใบแสดงผลตรวจทางห้องปฏิบัติการกันมาบ้าง แต่เคยสงสัยไหมคะว่าไอเจ้าค่านี้มันคือค่าอะไร...

อ่านต่อ

ทำไมผู้ป่วยไต ต้องเน้นทานอาหารจากแป้งปลอดโปรตีน ?

ไต คืออวัยวะที่มีหน้าที่กรองและดูดซึมสารอาหารต่างๆที่มีประโยชน์กลับเข้าสู่ร่างกาย รวมทั้งขับของเสียที่ร่างกายไม่ต้องการออกผ่านทางปัสสาวะ ในคนทั่วไป “ไต” จะสามารถทำหน้าที่ดังกล่าวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ 100% แต่ในผู้ป่วยโรคไตเสื่อมนั้น ไตของเขาจะไม่สามารถทำหน้าที่ได้ครบ 100%

อ่านต่อ

ดัชนีน้ำตาล (Glycemic Index: GI)

ดัชนีน้ำตาล หรือ Glycemic Index บางคนอาจเรียกว่า ค่า GI เป็นตัวเลขที่บ่งบอกว่า อาหารชนิดนั้นสามารถทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นได้มากน้อยเพียงใด หลังจากที่รับประทานเข้าไปแล้ว 2 ชั่วโมง โดยเทียบกับการรับประทานอาหารอ้างอิง ซึ่งก็คือน้ำตาลกลูโคส

อ่านต่อ

เป็นโรคไตเลือกทานผลไม้ชนิดไหนดี?

ผลไม้ เป็นอาหารว่างที่มีคุณประโยชน์ อร่อย และเสริมสร้างพลังงานได้ดี แต่ใช่ว่าจะทานผลไม้ชนิดไหนอะไรก็ได้ ยิ่งในผู้ป่วยโรคไตยิ่งต้องระวัง เพราะนอกจากแร่ธาตุโซเดียมที่มีผลต่อไตแล้ว ยังมีแร่ธาตุอีกตัวที่สำคัญเช่นกัน คือ “แร่ธาตุโพแทสเซียม”

อ่านต่อ

โปรตีน 7 กรัม หาได้ในเนื้อสัตว์…

สงสัยมั้ยว่า....เวลานักโภชนาการหรือนักกำหนดอาหาร สอบถามประวัติการทานของผู้ป่วย ทำไมต้องซักถึงปริมาณการทานละเอียดจัง? แล้วเขารู้ได้อย่างไรว่าเรากินเยอะหรือน้อยเกินไป? เวลานักโภชนาการจะคำนวณหาพลังงานและสารอาหารที่เราควรได้รับในแต่ละวันนั้น มักจะใช้สูตรคำนวณเฉพาะเจาะจงตามสภาวะโรคของแต่ละคนค่ะ อีกทั้งต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่นๆที่อาจส่งผลต่อระบบเมทาบอลิซึมในร่างกายด้วยค่ะ เช่น

อ่านต่อ

พรีไบโอติก โพรไบโอติก คืออะไรนะ ?

เคยเป็นไหมคะที่ประสบปัญหากับการเข้าห้องน้ำครั้งละนานๆ..ขับถ่ายแต่ละทีก็แสนจะลำบากยากเย็น..หรือบางวันท้องไส้ไม่ค่อยดีต้องเข้าๆ-ออกๆห้องน้ำอยู่บ่อยๆ เกริ่นมาแบบนี้คงมีหลายๆคนพยัคหน้าตามหงึกๆ..โดยเฉพาะฝั่งที่ถ่ายยาก เพราะมันทั้งอึดอัดแล้วก็ทรมานเสียเหลือเกิน วันนี้โมดิชจึงอยากพาทุกๆท่านมารู้จักกับผู้ช่วยที่เป็นมิตรกับลำไส้และระบบขับถ่าย อย่างโพรไบโอติกและพรีไบโอติกกันค่ะ โพรไบโอติก โพรไบโอติก

อ่านต่อ

เลือกน้ำมันให้ถูกชนิดไม่พอ…ต้องเลือกให้ถูกต่อสุขภาพด้วย

ไขมันเป็นหนึ่งในสารอาหารหลักที่จำเป็นสำหรับร่างกาย ไขมันเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเซลล์ทุกเซลล์ นอกจากนี้แล้ววิตามินเอ ดี อี เค ก็ยังต้องใช้ไขมันในการดูดซึม ซึ่งความต้องการไขมันของคนทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 25-35% ของความต้องการพลังงานทั้งหมดในหนึ่งวัน เมื่อร่างกายได้รับไขมันเข้าไปแล้วจะย่อยให้กลายเป็นกลีเซอรอลและกรดไขมัน ซึ่งกรดไขมันนี้เองที่มีส่วนสำคัญต่อสุขภาพร่างกาย โดยกรดไขมันสามารถแบ่งออกได้เป็น กรดไขมันอิ่มตัว

อ่านต่อ