เตรียมจด อาหารคลีน 10 สูตร ที่คุณไม่ควรพลาด อาหารคลีน สำหรับลดน้ำหนัก หรือ อาหารคลีน แคลต่ำอิ่มครบทั้ง 3 มื้อ

เส้นหมี่ข้าวกล้องกับแกงแซลมอนใบชะพลู หมูย่าง

อาหารลดน้ำหนักในปัจจุบันมีหลากหลายสูตรให้เลือกรับประทานตามความชอบและความเหมาะสมของสุขภาพ โดยเฉพาะอาหารที่เน้นความเป็นธรรมชาติอย่างอาหารคลีนที่มาแรงสุดๆ ในช่วงหลายปีมานี้

การรับประทานอาหารคลีนนั้น ควรเลือกอาหารที่มาจากธรรมชาติ ลดการปรุงแต่งให้น้อยที่สุด และที่สำคัญควรคำนึงถึงการได้รับพลังงานและสารอาหารที่เหมาะสมในแต่ละมื้อ รวมถึงการเลือกวัตถุดิบต่างๆ ที่สะอาดและปลอดภัยต่อร่างกาย ได้แก่

  • เลือกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน หรือข้าวแป้งไม่ขัดสี
  • เลือกโปรตีนคุณภาพดีจากเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เนื้อปลา และไข่
  • เลือกผักผลไม้สดหรือออร์แกนิค (Organic Food) และล้างด้วยน้ำสะอาดทุกครั้งก่อนรับประทาน
  • หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปทุกชนิด และอาหารสุกๆดิบๆ
  • รับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสมและแบ่งเป็นมื้อย่อยๆ 5-6 มื้อต่อวัน โดยรับประทานทุกๆ 2-3 ชั่วโมง

การเลือกรับประทานอาหารคลีนเพื่อการลดน้ำหนัก แม้ว่าจะดูเหมือนมีรายละเอียดที่ต้องใส่ใจมาก แต่อันที่จริงแล้วอาหารคลีนสามารถยืดหยุ่นได้ตามความเหมาะสมและยังสามารถประยุกต์เมนูอาหารได้อีกหลากหลายเมนู มีวิธีปรุงประกอบที่แสนง่ายและสามารถทำเองที่บ้านได้ทุกวันด้วย 10 สูตรอาหารคลีนลดน้ำหนัก ดังต่อไปนี้

  1. แซนด์วิชกะเพราอกไก่ไข่ดาว

 

วัตถุดิบ

  • ขนมปังโฮลวีต 3 แผ่น
  • อกไก่สับ 100 กรัม
  • กระเทียมไทย 12 เม็ด
  • พริกขี้หนู 10 เม็ด
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา
  • ซอสหอยนางรม Low Sodium 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วขาว Low Sodium 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบกะเพรา 3 ต้น
  • สเปรย์น้ำมัน
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง

 

วิธีทำ

  1. โขลกพริกขี้หนูและกระเทียมพอหยาบ ตั้งกระทะให้ร้อนและฉีดสเปรย์น้ำมันบางๆ ผัดพริกและกระเทียมโขลกจนหอมก่อนนำอกไก่สับลงไปผัดให้เข้ากันจนสุก
  2. ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ้ว Low Sodium และน้ำตาลมะพร้าว ผัดจนสุกแล้วปิดไฟ
  3. ฉีดเสปรย์น้ำมันแล้วตอกไข่ลงทอดจนสุก
  4. นำขนมปังโฮลวีตวาง ตามด้วยไข่ดาวและกะเพราะอกไก่ที่ผัดไว้ ประกอบร่างเป็นแซนด์วิชรับประทานได้ทันที
  1. บะหมี่ผักน่องไก่นึ่ง

วัตถุดิบ

  • น่องไก่ 2 น่อง
  • บะหมี่ผักลวกสุก 1 ก้อน
  • เกลือ Low Sodium 1 ช้อนชา
  • มะเขือเทศราชินี 4 ลูก
  • เบบี้แครอท 10 กรัม
  • ถั่วลันเตา 10 กรัม
  • บรอกโคลี 15 กรัม
  • น้ำจิ้มสุกี้ Low Sodium

วิธีทำ

  1. ล้างน่องไก่ให้สะอาด ขยำด้วยเกลือ Low Sodium ให้ทั่วและพักไว้
  2. ตั้งน้ำให้เดือด นำบรอกโคลี แครอท ถั่วลันเตา ใส่ลงไปนึ่งประมาณ 5 นาทีและนึ่งน่องไก่ที่หมักไว้ต่ออีก 15 นาทีจนสุกทั่วถึง
  3. ลวกบะหมี่ผักให้สุกนุ่ม จัดเสิร์ฟพร้อมผักนึ่งและน่องไก่ รับประทานคู่กับน้ำจิ้มสุกี้ Low Sodium
  1. แกงเผ็ดอกไก่นมถั่วเหลือง

 

วัตถุดิบ

  • อกไก่หั่นชิ้น 200 กรัม
  • นมถั่วเหลืองหวานน้อย 300 มิลลิลิตร
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา Low Sodium 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเปราะหั่นเสี้ยว 5 ลูก
  • พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 5 เม็ด
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า ½ ถ้วย
  • ใบโหระพา ½ ถ้วย
  • ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ

 

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อด้วยไฟกลางผัดพริกแกงเผ็ดกับนมถั่วเหลืองครึ่งหนึ่งจนหอม ตามด้วยอกไก่และน้ำเปล่า
  2. เมื่อน้ำเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว ตามด้วยมะเขือเปราะและใบมะกรูด
  3. เติมนมถั่วเหลืองที่เหลือคนให้เข้ากัน เมื่อใกล้สุกโรยพริกชี้ฟ้าและใบโหระพา ปิดไฟพร้อมรับประทานได้ทันที

 

  1. บะหมี่ผักผัดรวมมิตร

วัตถุดิบ

  • บะหมี่ผักลวก 1 ก้อน
  • กุ้งสด 80 กรัม
  • บรอกโคลี 50 กรัม
  • ถั่วลันเตา 50 กรัม
  • แครอท 40 กรัม
  • หน่อไม้ฝรั่ง 3 ต้น
  • ข้าวโพดอ่อนหั่นแว่น 2 ฝัก
  • พริกชี้ฟ้า 4 เม็ด
  • กระเทียมสับ 5 กลีบ
  • ซอสหอยนางรม Low Sodium 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • ซีอื้วขาว Low Sodium 1 ช้อนโต๊ะ
  • หญ้าหวาน 1 ช้อนชา
  • สเปรย์น้ำมัน อะโวคาโด

วิธีทำ

  1. นำกระทะตั้งไฟฉีดสเปรย์น้ำมัน ผัดกระเทียมสับจนหอมและตามด้วยกุ้งสด
  2. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม Low Sodium และซีอิ้วขาว Low Sodium
  3. ใส่ผักทุกชนิดที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน เติมหญ้าหวานและนำบะหมี่ผักลงไปคลุก
  4. ผัดให้เข้ากัน สุกแล้วยกลงพร้อมเสิร์ฟ

 

  1. สลัดเต้าหู้กับปลากะพง

 

 วัตถุดิบ

  • แตงกวาสไลซ์ 1 หัว
  • มะเขือเทศสไลซ์ 1 ลูก
  • ผักสลัด 2 ถ้วยตวง
  • ปลากะพง 200 กรัม
  • เกลือ Low Sodium [4] 1 ช้อนชา
  • พริกไทยดำป่น 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต้ะ
  • เต้าหู้ขาว 1 ก้อน
  • น้ำสลัดงาสูตรคลีน ตามชอบ

 

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก ย่างเต้าหู้ให้พอเหลืองแล้วยกลง
  2. นำปลากระพงลงไปย่าง โรยเกลือและพริกไทยดำลงบนปลาทั้ง 2 ด้าน
  3. จัดผักสลัดและแตงกวาลงในจาน ตามด้วยเต้าหู้ย่างและปลากระพง ราดด้วยน้ำสลัดงาสูตรคลีนตามชอบ พร้อมรับประทานได้ทันที

 

  1. ยำสลัดอะโวคาโดกุ้ง

 

วัตถุดิบ

  • อะโวคาโด 1 ผล
  • กุ้งลวกสุก 10 ตัว
  • ผักสลัดตามชอบ
  • แตงกวาญี่ปุ่น 1 ลูก
  • มะเขือเทศราชินี 5 ลูก

วัตถุดิบสำหรับทำน้ำสลัด

  • น้ำสลัดครีมงาญี่ปุ่น 5 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวนสับละเอียด 5 เม็ด
  • ผักชีสับละเอียด 1 ต้น
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา Low Sodium [5] 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ หรือสารให้ความหวานชนิดอื่น

วิธีทำ

  1. ปรุงน้ำสลัดด้วยน้ำสลัดครีมงาญี่ปุ่น น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลมะพร้าว พริกขี้หนูสวนและผักชีสับ คนให้เข้ากัน
  2. จัดผักทุกชนิดและกุ้งลวกลงในจาน เสิร์ฟคู่กับน้ำสลัดพร้อมรับประทาน

 

  1. พล่าทูน่า

 

วัตถุดิบ

  • ทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ 1 กระป๋อง
  • พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
  • ตะไคร้ซอย ตามชอบ
  • หอมแดงซอย ตามชอบ
  • น้ำปลา Low Sodium 2 ช้อนชา
  • หญ้าหวาน 2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบสะระแหน่ ตามชอบ
  • ผักสด ตามชอบ

วิธีทำ

  1. ปรุงน้ำยำด้วยน้ำปลาสูตร Low Sodium หญ้าหวานและน้ำมะนาว โรยพริกขี้หนูตะไคร้ หอมแดงและใบสะระแหน่ลงไปคนให้เข้ากัน
  2. บีบน้ำออกจากเนื้อปลาทูน่า นำลงไปคลุกกับน้ำยำให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด

 

  1. โจ๊กไก่ข้าวไรซ์เบอร์รี

 

วัตถุดิบ

  • ข้าวไรซ์เบอร์รี 1 ถ้วย
  • น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
  • โครงไก่เลาะหนังและไขมัน 1 โครง
  • รากผักชี 3 ราก
  • กระเทียมจีน 5 กลีบ
  • เกลือ Low Sodium 2 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว Low Sodium 2 ช้อนโต๊ะ
  • อกไก่ 1 ชิ้น
  • ต้นหอมและขิงซอย ตามชอบ

วิธีทำ

  1. บดข้าวไรซ์เบอร์รีจนละเอียด
  2. ต้มน้ำซุปด้วยโครงไก่ รากผักชี เกลือ ซีอิ๊วขาวสูตร Low Sodium
  3. นำข้าวไรซ์เบอร์รีลงไปเคี่ยวในน้ำซุปประมาณ 45-60 นาทีด้วยไฟอ่อน
  4. ลวกอกไก่แยกไว้ ฉีกเป็นเส้นโรยหน้าโจ๊ก ตามด้วยขิงซอยและผักชี พร้อมเสิร์ฟ

 

  1. ลาบเห็ด

วัตถุดิบ

  • เห็ดเข็มทอง 150 กรัม
  • เห็ดชิเมจิ 150 กรัม
  • เห็ดออรินจิ 150 กรัม
  • น้ำปลา Low Sodium  4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย ½ ถ้วย
  • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย ¼ ถ้วย
  • พริกแห้งทอด ตามชอบ
  • ใบสะระแหน่ ตามชอบ

 

วิธีทำ

  1. ล้างเห็ดทุกชนิดให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ นำลงไปลวกจนสุก
  2. นำเห็ดไปคลุกกับน้ำปลาน้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่ว
  3. ใส่หอมแดงซอยและผักชีฝรั่งซอยคลุกให้เข้ากัน โรยใบสะระแหน่และพริกแห้งทอด พร้อมรับประทานทันที
  1. สเปรดอะโวคาโดโฮมเมด

 วัตถุดิบ

  • ขนมปังโฮลวีต 4 แผ่น
  • เลมอน 2 ช้อนโต๊ะ
  • อะโวคาโด 2 ลูก
  • เกลือ Low Sodium 1 ช้อนชา
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • แซลมอนรมควัน 100 กรัม

วิธีทำ

  1. ปิ้งขนมปังบนกระทะให้เหลืองกรอบ
  2. บดอะโวคาโดปรุงด้วยเลมอน เกลือและพริกไทย ผสมให้เข้ากันแล้วทางลงบนขนมปังปิ้ง
  3. วางแซลมอนรมควัน โรยด้วยพริกไทย พร้อมจัดเสิร์ฟ

 

เมนูอาหารคลีนแคลอรีต่ำ 10 เมนู สามารถทำเองหรือทำเผื่อคนที่คุณรักได้ง่ายๆ หรือหากใครไม่สะดวกทำเอง ก็สามารถสั่งซื้ออาหารคลีนหรืออาหารลดน้ำหนักได้จาก MiLS by Modish ซึ่งมีเมนูให้เลือกที่หลากหลาย เช่น

  • บะหมี่ผักอกไก่ย่างซอสสุกี้ (353 kcal)
  • ข้าวแมวแมว (357 kcal)
  • ข้าวควินัวสเต็กกะพง ซอสแจ่วมาโย (342 kcal)
  • เส้นหมี่ข้าวกล้องกับแกงแซลมอนใบชะพลู (368 kcal)

กำหนดสารอาหารและคำนวณแคลอรีโดยแพทย์และทีมนักโภชนาการ รังสรรค์ความอร่อยโดยทีมเชฟมืออาชีพ สด สะอาดและถูกหลักอนามัย สามารถสั่งมาทานที่บ้านได้ง่ายๆ ผ่านเพจ MiLS by Modish

โทร : 097-054-3542

Line ID : @milsbymodish หรือ คลิก https://lin.ee/IrrEIQc