ผู้ป่วย โรคหลอดเลือดหัวใจ อาหารเป็นสิ่งที่คุณจะต้องให้ความสำคัญ เพราะอาหารบางชนิดจะไปเพิ่มไขมัน คอเลสเตอรอล ทำให้อาการยิ่งรุนแรงขึ้นและอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว รวมถึงจะต้องปฏิบัติตนให้ถูกต้องและเหมาะสมด้วย ซึ่งวันนี้เราก็มีคำแนะนำในการเลือกอาหาร และวิธีปฏิบัติตนสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้มาฝาก ไปดูข้อมูลกันเลย

โรคหลอดเลือดหัวใจ

โรคหลอดเลือดหัวใจ เกิดจากอะไร

โรคหลอดเลือดหัวใจ มักจะมีสาเหตุมาจากการอุดตันของไขมัน ทำให้หลอดเลือดตีบลง ส่งผลให้เลือดไหลเวียนได้ยากจนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้ไม่เพียงพอ ซึ่งผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้มากที่สุด ได้แก่ ผู้ที่เป็นเบาหวาน สูบบุหรี่จัด มีภาวะเครียด น้ำหนักเกิน ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย รวมถึงคนที่มีญาติพี่น้องเป็นโรคนี้ ก็มีความเสี่ยงทางกรรมพันธุ์สูงเช่นกัน โดยคุณสามารถป้องกันได้ ด้วยการไปตรวจสุขภาพประจำปีเป็นประจำ และเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ เลี่ยงอาหารและสิ่งที่เป็นสาเหตุ ให้เกิดอาการหลอดเลือดหัวใจตีบนั่นเอง

อาการของโรคหลอดเลือดหัวใจ

ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ จะมีอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรงบริเวณหน้าอกและร้าวไปถึงคอ หัวไหล่ อาจจะเป็น ๆ หาย ๆ ประมาณ 2-3 นาที แต่จะมีอาการได้บ่อยครั้ง โดยเฉพาะเมื่อมีสิ่งมากระตุ้น เช่น การทำงานหนัก หรือมีความเครียด เป็นต้น ซึ่งหากอาการไม่รุนแรงเมื่ออมยาใต้ลิ้นก็จะหาย แต่หากมีอาการหัวใจขาดเลือดอย่างรุนแรง จะมีอาการเจ็บหน้าอกแบบเฉียบพลัน ร่วมกับอาการคลื่นไส้ เหงื่อออกท่วมตัว และอาจหมดสติได้เลย

โรคหลอดเลือดหัวใจ

วิธีปฏิบัติตนที่เหมาะสมเมื่อเป็นโรคนี้

ผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ ควรดูแลตนเองโดยปฏิบัติตนให้เหมาะสมดังนี้

 • ควรเลิกสูบบุหรี่ เพราะจะกระตุ้นให้อาการป่วยรุนแรงมากขึ้น
 • หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่จะต้องเลือกวิธีออกกำลังกาย ที่เหมาะสมด้วย ซึ่งอาจขอคำแนะนำจากแพทย์ ว่าออกกำลังกายแบบไหนได้บ้าง ควรออกกี่นาที
 • พยายามควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่ปกติ คนที่เป็นโรคอ้วนก็จะต้องค่อย ๆ ลดน้ำหนักลงมา
 • ฝึกการผ่อนคลายเพื่อลดความเครียดที่สะสม โดยอาจจะนั่งสมาธิหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่จะทำให้ความเครียดลดลง เช่น ฟังเพลง ทำงานอดิเรกที่ชอบ พบปะพูดคุยกับเพื่อน ๆ
 • พักผ่อนให้เยอะ ๆ โดยนอนหลับอย่างเพียงพอ
 • ทานยาตามแพทย์สั่งเป็นประจำต่อเนื่อง และไปพบแพทย์ตามนัดเสมอ

โรคหลอดเลือดหัวใจ

อาหารสำหรับผู้ป่วย โรคหลอดเลือดหัวใจ

ผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด จะต้องควบคุมการทานอาหาร โดยเลือกทานเฉพาะอาหารที่เหมาะสม ซึ่งมีคำแนะนำในการเลือกโภชนาการที่ดี ดังนี้

 1. อาหารที่มีใยอาหารสูง จะช่วยลดการดูดซึมไขมัน และป้องกันการอุดตันของไขมันในหลอดเลือด แถมยังช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ลดอาการท้องผูกได้อีกด้วย
 2. เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ย่อยง่าย เช่น เนื้อปลาและไก่ ซึ่งเป็นอาหารที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำ แถมปลายังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีต่อหัวใจ และหลอดเลือด
 3. อาหารประเภทต้ม นึ่ง ตุ๋น อบ ย่าง ที่ไม่ผ่านการทอด หรือผัดน้ำมันเยอะ โดยเฉพาะการใช้น้ำมันปาล์ม เนื่องจาก มีไขมันอิ่มตัวสูง ซึ่งไม่มีต่อหลอดเลือดหัวใจ
 4. ผักผลไม้ เนื่องจาก มีวิตามินหลากหลายชนิด ที่จำเป็นต่อคนเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ  และยังอุดมไปด้วยกากใยอาหาร
 5.  เลือกทานโปรตีนจากพืช เช่น เต้าหู้ เทมเป้ และถั่วธัญพืชต่าง ๆ เพื่อให้ได้โปรตีน และกรดอะมิโนจำเป็นที่หลากหลาย แถมช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดด้วย
 6. ข้าวไม่ขัดสี เพราะมีวิตามินบี 1 สูง ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบหัวใจ จึงเป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งข้าวไม่ขัดสีก็จะมี ข้าวกล้อง และ ข้าวบาร์เลย์

อาหารที่ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยง

นอกจากอาหารที่ควรรับประทานแล้ว ก็มีอาหารที่ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน โดยมีดังนี้

 1. อาหารที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลสูง เพราะไขมันจะไปอุดตันในหลอดเลือดมากขึ้น ทำให้หลอดเลือดหัวใจตีบมากกว่าเดิม อาหารประเภทนี้เช่น ข้าวมันไก่ เนื้อสัตว์ติดมัน กุ้ง ปลาหมึก และอาหารแปรรูป เป็นต้น
 2. อาหารที่มีรสจัด ไม่ว่าจะเป็นเค็มจัด หรือหวานจัด ก็ล้วนมีผลเสียต่อผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ทั้งสิ้น โดยเฉพาะหากผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานด้วย ให้หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวานจัดอย่างเด็ดขาด
 3. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ ผู้ป่วยก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน เพราะจะไปกระตุ้นให้หัวใจเต้นเร็วขึ้นและอาจเกิดอาการช็อค เสียชีวิตอย่างเฉียบพลันได้

จากข้อมูลข้างต้น ก็จะเห็นว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ ควรดูแลตัวเองมากกว่าคนปกติ  ทั้งการปฏิบัติตัวให้เหมาะสม และการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ส่งผลดีต่อสุขภาพ ซึ่งก็นับว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก ดังนั้นจะดีกว่าไหมหากคุณมีผู้ช่วยดี ๆ มาคอยดูแลเรื่องโภชนาการอาหารของคุณ โดยเราขอแนะนำที่นี่เลย Modish Food Design ที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและนักโภชนาการ มาคอยออกแบบเมนูที่เหมาะสมให้กับคุณ ด้วยความมุ่งมั่นให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดีและห่างไกลโรค โดยจะจัดเป็นคอร์สอาหารสำหรับผู้ป่วยเฉพาะโรคโดยตรง  ราคาไม่แพง ส่งตรงถึงบ้านให้คุณรอรับได้เลย สะดวกสบายสุด ๆ นอกจากนี้ก็ยังมีบริการให้คำปรึกษาโดยแพทย์เฉพาะทางอีกด้วย

สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจที่สนใจ อยากให้มีคนดูแลเรื่องอาหารให้กับคุณ เพื่อการมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น สามารถสั่งซื้อหรือสอบถามได้เลยที่

โทร : 090-919-7414

Line ID : @modishfooddesign (มี@ด้านหน้า) หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40rje5924p

เพจ FB : https://www.facebook.com/modishfooddesign