การตั้งครรภ์เป็นดั่งของขวัญสุดพิเศษสำหรับว่าที่คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย ดังนั้นจึงต้องดูแลสุขภาพครรภ์ให้ดีที่สุด ซึ่งการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และช่วยในการบำรุงครรภ์ก็มีความสำคัญมากเช่นกัน เพื่อให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่สมบูรณ์แข็งแรงและพร้อมที่จะคลอดออกมาอย่างปลอดภัย แต่จะมี อาหารบำรุงครรภ์ อะไรบ้าง วันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณแม่ได้รู้กัน พร้อมด้วยอาหารที่ควรเลี่ยงและเคล็ดลับการบำรุงน้ำนมที่คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายจะพลาดไม่ได้

แนะนำ อาหารบำรุงครรภ์ สำหรับคุณแม่

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรเลือกทานอาหารที่มีสารอาหารจำเป็น อย่างเช่น โฟลิก แคลเซียม DHA ธาตุเหล็ก โปรตีน และอีกมากมายหลายชนิด เพราะสารอาหารเหล่านี้ล้วนมีส่วนช่วยในการบำรุงครรภ์ได้ ซึ่งดีทั้งต่อตัวคุณแม่เองและทารกในครรภ์ โดยอาหารที่คุณแม่ควรกิน ได้แก่

1.ผักใบสีเขียวเข้ม

ผักใบเขียวมีประโยชน์มากมาย สารอาหารเพียบ ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดความผิดปกติของทารกในครรภ์ได้เป็นอย่างดี และส่งเสริมให้มีการพัฒนาอวัยวะต่างๆ อย่างสมบูรณ์ ซึ่งอาจจะนำมากินสดๆ หรือประกอบอาหารเป็นเมนูต้ม ผัดอะไรก็ได้ที่คุณชอบ โดยผักใบเขียวที่แนะนำ เช่น กะหล่ำปลี ผักโขม คะน้า ผักเคล และกวางตุ้ง เป็นต้น

2.ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตเป็นอาหารบำรุงครรภ์ที่มีธาตุเหล็กและวิตามินบีสูงมาก โดยจะช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์สมองของทารกและป้องกันภาวะโลหิตจางในคุณแม่ตั้งครรภ์ พร้อมทั้งลดความเสี่ยงการตกเลือดหลังคลอดอีกด้วย นอกจากนี้ข้าวโอ๊ตก็ยังเต็มไปด้วยเส้นใยธรรมชาติ ซึ่งจะทำให้การขับถ่ายคล่อง ไม่เกิดอาการท้องผูกได้ง่าย ลดปัญหาท้องผูกบ่อยในคุณแม่ตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยลดอาการคลื่นไส้ที่เกิดจากการแพ้ท้องได้ด้วยเช่นกัน

3.ตับหมู

ตับหมูมีธาตุเหล็กสูง ช่วยในการบำรุงเลือด เสริมสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงในทารก และมีวิตามิน A ที่จำเป็นต่อทารกในช่วง 3 เดือนแรกเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยให้ทารกมีการเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี โดยนำตับมาทำได้หลากหลายเมนูเลยทีเดียว แต่แนะนำให้เลือกเมนูที่ดีต่อสุขภาพ ไม่มีแคลอรีสูงจนเกินไป เช่น ตับอบ หรือตับผัดพริกหวาน เป็นต้น

4.ไข่ไก่

ไข่ไก่ เชื่อว่าต้องเป็นอาหารหลักของใครหลายๆ คนแน่นอน ซึ่งแทบทุกบ้านมักจะต้องมีไข่ติดบ้านไว้เสมอ สำหรับคนท้องเราแนะนำให้กินไข่ต้มวันละ 1 ฟอง โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนแรก เพราะมีโปรตีนที่ช่วยในการเจริญเติบโต จึงมีความสำคัญต่อทารกในครรภ์ที่กำลังพัฒนาจากเซลล์ไข่ไปเป็นตัวอ่อน และสร้างอวัยวะต่างๆ นั่นเอง แถมยังมีวิตามิน แร่ธาตุอื่นๆ ที่จำเป็นอีกเพียบ ทั้งนี้นอกจากไข่ต้มแล้วคุณแม่ก็สามารถทำเมนูไข่ได้อีกหลากหลายเลยทีเดียว

5.ผลไม้นานาชนิด

ผลไม้มีประโยชน์ต่อคนท้องอย่างมาก โดยเป็นอาหารบำรุงครรภ์ที่มีวิตามินสูง จะช่วยบำรุงร่างกายคุณแม่ให้แข็งแรง ทำให้ทารกได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ส่งผลดีต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์ และยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันอีกด้วย สำหรับผลไม้ที่แนะนำก็คือ มะม่วง กล้วย ส้ม แอปเปิ้ล และสตรอว์เบอร์รี่ เป็นต้น

อาหารคนท้อง

อาหารที่คนท้องควรเลี่ยง

นอกจากอาหารบำรุงครรภ์ที่คุณแม่ควรกินแล้ว รู้ไหมว่าก็ยังมีอาหารบางอย่างที่ควรหลีกเลี่ยงด้วยนะ เพราะอาจจะเป็นอันตรายทั้งต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ได้ โดยมีอาหารอะไรบ้างที่ไม่ควรกิน มาดูกันเลย

  • อาหารหมักดอง เพราะส่วนใหญ่จะมีโซเดียมสูงและมีสารที่เกิดจากการหมัก เช่น ขัณฑสกร โดยจะทำให้ทารกในครรภ์เติบโตช้า ไม่สมบูรณ์ และทำให้คุณแม่มีภาวะความดันโลหิตสูงได้
  • ชา กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่คนท้องควรเลี่ยง เพราะมีคาเฟอีนที่จะส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ได้ เช่น ทำให้เติบโตช้า น้ำหนักน้อย และหัวใจเต้นผิดปกติ
  • อาหารที่มีรสหวานจัด เนื่องจากมีน้ำตาลสูง จะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ ซึ่งมีความอันตรายมากทีเดียว
  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหล้า เบียร์ทั้งหลาย โดยมีความอันตรายอาจทำให้เสี่ยงแท้ง และทารกมีความพิการแต่กำเนิด ดังนั้นคุณแม่ควรเลี่ยงอย่างเด็ดขาด

เคล็ดลับเพิ่มน้ำนม แก้ปัญหาน้ำนมน้อย

สำหรับคุณแม่ที่คลอดลูกแล้ว หรือกำลังใกล้จะคลอดและมีความกังวลว่าจะมีน้ำนมน้อย ไม่เพียงพอต่อการให้ลูกดื่ม เราก็จะบอกเคล็ดลับเพิ่มน้ำนมให้รู้กันด้วย นั่นก็คือการทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มน้ำนมนั่นเอง โดยมีอาหารหลากหลายชนิดที่จะช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมได้ เช่น

1.ขิง

ขิง เป็นผักสวนครัวที่จะทำให้น้ำนมไหลดีขึ้น และมีส่วนช่วยในการขับลม กระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยฟื้นฟูร่างกายของคุณแม่หลังคลอดได้เป็นอย่างดี โดยให้นำมาทำน้ำขิงดื่มเป็นประจำทุกวัน หรือจะนำไปประกอบในเมนูอาหารก็ได้

2.มะละกอ

มะละกอ ผลไม้ที่เต็มไปด้วยวิตามินเอ และมีเส้นใยสูงมาก โดยนอกจากจะช่วยให้ขับถ่ายง่ายแก้ปัญหาท้องผูกได้ดีแล้ว ก็ยังช่วยขับน้ำนมได้อีกด้วย ดังนั้นคุณแม่ท่านไหนที่มีน้ำนมน้อยก็ลองทานมะละกอสุกกันดู

3.ใบกะเพรา

ใบกะเพรามีฤทธิ์ร้อน จึงสามารถกระตุ้นการผลิตน้ำนมและทำให้มีน้ำนมมากขึ้นได้ อีกทั้งยังช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ทารกจึงรู้สึกสบายท้องเมื่อดื่มนมแม่อีกด้วย เป็นอาหารบำรุงน้ำนมที่ดีมาก

4.หัวปลี

หัวปลีหรือปลีกล้วย เป็นอาหารชั้นเลิศที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการบำรุงน้ำนม จะทำให้น้ำนมไหลมาเทมาเลยทีเดียว โดยส่วนใหญ่จะนิยมนำมาทำแกงเลียงหัวปลี หรือจะทานเป็นน้ำหัวปลีก็ได้ ซึ่งในปัจจุบันมีผลิตน้ำหัวปลีออกมาขายให้คุณแม่หาทานได้ง่ายแล้ว

เมื่อตั้งครรภ์คุณแม่จะต้องใส่ใจเรื่องอาหารให้ดี เพื่อลูกน้อยในครรภ์ที่สมบูรณ์แข็งแรง และสุขภาพของคุณแม่เอง แต่หากไม่รู้ว่าจะเลือกทานอาหารอย่างไรดีเราก็มีตัวช่วยมาแนะนำคุณแม่กันด้วย นั่นก็คือ Modish Food Design ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่มีการออกแบบอาหารที่เหมาะกับคนท้องโดยเฉพาะ ด้วยทีมโภชนาการและแพทย์ที่เชี่ยวชาญ จึงมั่นใจได้เลยว่าทุกเมนูล้วนมีประโยชน์ต่อคนท้อง เป็นอาหารบำรุงครรภ์ที่ครบครันไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น ซึ่งมีความสด อร่อย และปลอดภัยแน่นอน นอกจากนี้ทาง Modish ยังมีบริการให้คำปรึกษาฟรีอีกด้วย

 

โดยคุณแม่สามารถสั่งอาหารมาทานที่บ้านผ่านทางเพจนี้ได้เลย

https://web.facebook.com/modishfooddesign

Line ID : @modishfooddesign (มี@ด้านหน้า) หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40rje5924p

และเบอร์โทรศัพท์ : 090-919-7414